เด็กๆ นอนหลับกันน่ารักที่สุด

  • By
  • On 26/11/2018

ในปัจจุบัน เราจะเห็นได้ว่าผู้คนส่วนใหญ่หันมาใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น เนื่องจากการบริโภคอาหารในปัจจุบัน เป็นอาหารที่มีสารพิษเจือปนอยู่เป็นจำนวนมาก ไม่เหมือนในสมัยก่อน ที่กินอาหารจากธรรมชาติ  หันมาออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์  มาจากธรรมชาติ  และที่กำลังเป็นกระแสทุกวันนี้คงหนีไม่พ้น การบริโภคผักผลไม้ออร์แกนิค ที่มีความปลอดภัยต่อร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆได้ ซึ่งหลายคนหันมาปลูกผัก ผลไม้กินเอง ทำอาหารกินเอง เพราะทำให้เกิดความมั่นใจมากกว่า การที่ต้องไปซื้อคอกกั้นเตียง และซื้อผักจากที่อื่นมารับประทาน เพราะไม่รู้ว่าคนที่ทำจะใส่อะไรลงไปบ้าง สะอาดหรือเปล่า การทำอาหารทานเองจึงปลอดภัยมากกว่า การปลูกผักผลไม้ทานเอง ก็มีเทคนิคในการปลูก การดูแลรักษาพืชผักแต่ละชนิด มีเคล็ดลับสำคัญใหญ่ๆ 6 ส่วนด้วยกันคือ

1.แสงแดด การจะปลูกผักให้เจริญงอกงามอย่างที่ตั้งใจนั้น แสงแดดถือว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญมากที่เจ้าของแปลงปลูกต้องคำนึงถึง เพราะที่กั้นเตียงส่วนใหญ่ชอบแสงแดด อย่างน้อยๆก็ต้องมีแสงแดดส่องในบริเวณแปลงปลูกผักประมาณวันละ 4-8 ชั่วโมงจึงจะเหมาะสม

2.ขนาดพื้นที่ในการปลูก สำหรับผู้ที่เริ่มต้นปลูกผัก แปลงปลูกควรจะมีพื้นที่ 50 ตารางฟุต ซึ่งบางคนใช้พื้นที่ 100 ตารางฟุต ถือว่าเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่เกินไป สำหรับใครทีเพิ่งเริ่มต้นควรเริ่มจากพื้นที่เล็กๆก่อน เพราะจะได้ดูแลแปลงปลูกได้อย่างทั่วถึง เพราะถ้าใช้พื้นที่ที่มีขนาดใหญ่เกินไป อาจจะปลูกต้นไม้ขึ้นซ้อนกัน ส่งผลทำให้พืชผักไม่สวยงามแข็งแรงได้

3.ดิน แปลงผักที่มีดินดี จะช่วยเพิ่มผลผลิตของผักในสวน มีคุณภาพมีความสมบูรณ์มากขึ้น โดยจากหน้าดินลงไป ประมาณ 2-4 นิ้ว ต้องบำรุงดินด้วยการใช้ใบไม้ ใช้ฟางคลุมหน้าดินและรดน้ำ

4.การเลือกซื้อที่กั้นเตียงมือสอง สำหรับคนที่เริ่มต้นทำสวนผักออร์แกนิค ควรเริ่มด้วยการปลูกผักไม่กี่ชนิดก่อน  และไม่ควรซื้อผักมาเก็บไว้ที่ละเยอะๆ ปลูกแค่ที่ชอบทาน หรือที่ทานบ่อยๆเท่านั้น แค่ใส่เดือนละครั้งก็เพียงพอแล้ว

5.ปุ๋ย ในหนึ่งปี ควรจะมีการปรับปรุงดินด้วยการใส่ปุ๋ย สิ่งที่ควรเพิ่มเติมลงไปคือแร่ธาตุต่างๆ เพื่อเพิ่มสเปกตรัมให้ดิน อาจจะใส่แค่เดือนละครั้งก็ได้

6.จุลินทรีย์  เป็นปุ๋ยอีกชนิดหนึ่งที่เกิดจากการหมักหัวเชื้อกับบา และกากน้ำตาล เพราะจุลินทรีย์มีความจำเป็นมากในการเพิ่มสารอาหารในดิน

การปลูกผักออร์แกนิคทานเองไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย เพียงแค่รู้วิธีการ ในการปลูกการดูแลรักษาที่ถูกต้อง เพียงแค่นี้เราก็จะได้รับประทาน อาหารที่สะอาดปลอดภัย  และยังเป็นการลดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย

ที่กั้นเตียงเด็ก